Kỹ năng sử dụng thang máy

Thang máy đang dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của người Việt Nam. Tuy nhiên, sử dụng thang máy dường như vẫn chưa phù hợp với đa số người sử dụng chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Điều này không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của giới trẻ Việt Nam trước con mắt của bạn bè thế giới.

Hãy cùng thực hiện một số nguyên tắc ứng xử cơ bản khi đi thang máy để góp phần trở thành người sử dụng thang máy văn minh:

Nguyên tắc 1

Khi chờ thang máy, nên đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào. Tránh vì sợ cửa đóng mà xô vào khi thang máy vừa dừng làm người ở trong không thể nào ra được.

Nguyên tắc 2

Nếu là nam giới, hãy nhường cho phụ nữ, em nhỏ và người già vào thang máy trước rồi vào sau.

Nguyên tắc 3

Sau khi vào thang máy, nếu còn chỗ trống hãy đứng nép qua 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy ngay cả khi ta cần ra trước.

Nguyên tắc 4

Vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp, nên nói chuyện nhẹ nhàng, vừa phải, tránh cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nguyên tắc 5

Hãy đứng quay mặt ra cửa, tránh đứng đối diện với đám đông

Nguyên tắc 6

Khi thang máy dừng ở tầng chưa phải là nơi chúng ta cần đến và vô tình lại đứng ở vị trí ra vào, hãy chủ động bước ra ngoài để nhường đường cho người bên trong cần ra hoặc có thể đứng nép qua 1 bên, tay chặn ở mép cửa để ngăn cửa đóng lại.

Nguyên tắc 7

Nếu đứng ở vị trí bảng điều khiển, hãy bấm giữ nút đóng/mở khi có người vào/ra. Đặc biệt, nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, chúng ta nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai làm việc này.
Nguyên tắc 8

Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối, hãy nhớ cám ơn họ. Có khi đơn giản chỉ là một cái gật đầu nhưng họ sẽ thấy chúng talà một công dân trẻ được giáo dục tốt.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản, tuy nhiên, còn nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thang máy không thể bỏ qua là hãy quan sát, chú ý đến hệ thống cảnh báo, báo hiệu khi có sự cố để khi cần có thể áp dụng ngay, tránh trường hợp lúng túng không xác định được khi xử lý, nguy hại đến tính mạng của người sử dụng và giải nguy cho những người xung quanh.

Nguồn https://baoxaydung.com.vn/ky-nang-su-dung-thang-may-191709.html

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *